Typography Design Trong PowerPoint Và Những Điều Bạn Cần Biết

Rate this post

Typography là một yếu tố quan trọng trong thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế slide Powerpoint nói riêng. Vậy bạn đã biết Typography là gì và cách sử dụng nó như thế nào chưa? Hãy cùng Admin Edu tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn được thực hiện trên Laptop Windows 10, bạn có thể áp dụng trên nền tảng Windows và macOS.

1. Typography là gì?

Typography là bất cứ thứ gì bạn “đọc” được. Nó nằm trong những cuốn sách chúng ta đọc, trên các trang web chúng ta truy cập. Hay ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, đó là những dòng chữ trên bảng hiệu dọc các con phố. Là nhãn dán và bao bì sản phẩm.

Nhưng chính xác thì Typography là gì? Nói một cách đơn giản, Typography là cách hiển thị của chữ cái. Typography còn được nâng tầm để trở thành nghệ thuật “biến hóa” với các con chữ.

Trong thiết kế slide Powerpoint, Typography chính là cách chúng ta làm nổi bật cách hiển thị chữ cái một cái ấn tượng và nhấn mạnh sự phân cấp nội dung trong trang trình bày.

2. Các thuật ngữ cơ bản trong Typography

2.1. Hierachy

Hệ thống phân cấp được sử dụng để điều hướng mắt người đọc đến những thông tin quan trọng nhất. Nói cách khác, nó cho người đọc thấy điểm bắt đầu và điểm tiếp theo họ cần đọc, bằng cách sử dụng các mức độ nhấn mạnh khác nhau.

Để tạo hệ thống phân cấp rất đơn giản: Bạn chỉ cần quyết định yếu tố mà bạn muốn người đọc chú ý trước tiên, sau đó làm chúng nổi bật lên. Các yếu tố quan trọng thường lớn, đậm hoặc khác biệt theo một cách nào đó.

2.2. Leading

Leading là khoảng cách giữa các dòng. Mục đích của leading là giúp cho văn bản của bạn càng dễ đọc càng tốt. Giãn dòng quá lớn hoặc quá nhỏ đều khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

2.3. Tracking

Là độ giãn cách các chữ cái với nhau. Có nhiều chương trình cho phép bạn làm dày hoặc giãn rộng yếu tố này, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Với một số thiết kế, việc tùy chỉnh kỹ thuật tracking sẽ đem lại những yếu tố hiệu quả về mặt nghệ thuật nhất định. Nó cũng có thể giúp bạn sửa các font chữ có giãn cách không tốt.

2.4. Kerning

Kerning là khoảng cách giữa hai chữ cái (hoặc các ký tự khác như: số, dấu câu,…) và quá trình điều chỉnh khoảng cách để giảm khoảng trống không phù hợp giữa các chữ cái hay tăng khoảng trống giữa các kí tự khó đọc.

3. Chức năng của Typography trong Powerpoint

3.1. Thu hút sự chú ý của người xem

Bản chất của việc trình bày slide là làm sinh động hóa những văn bản nội dung khô khan để nó trở nên dễ tiếp nhận, dễ theo dõi hơn. Việc trình bày các con chữ một cách đầy sáng tạo và bắt mắt sẽ khiến cho bài trình bày của bạn trở nên thu hút hơn rất nhiều trong mắt người xem ngay từ trang bìa. Typography có vai trò quan trọng ngang ngửa với các yếu tố hình khối và màu sắc trong việc thiết kế một slide Powerpoint ấn tượng. Nó cũng giúp cho văn bản trở nên thân thiện và dễ đọc hơn nữa.

3.2. Phân cấp nội dung

Trong văn bản sẽ luôn có cấp độ nội dung chính phụ. Khi thiết kế slide, chúng ta sẽ làm rõ sự phân cấp nội dung đó bằng cách thay đổi kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc,… của các phần trong văn bản. Như vậy, người xem sẽ dễ dàng nắm được trình tự thông tin, cấu trúc văn bản trong các trang slide thông qua các dòng tiêu đề, đầu mục được thiết kế nổi bật và các phần chữ được highlight trong body text.

3.3. Xây dựng nhận diện thương hiệu

Đối với những slide có gắn với doanh nghiệp thì việc lồng ghép yếu tố thương hiệu vào thiết kế cũng rất quan trọng. Typography lúc này sẽ được thiết kế theo đúng cấu trúc và font chữ của thương hiệu để tạo độ nhận diện cho doanh nghiệp đó trong mắt người xem.

3.4. Tạo sự hài hòa

Người làm slide cũng sử dụng Typography để tạo nên sự hài hòa trong các trang trình bày. Sự hài hòa trong cách trình bày nội dung cũng sẽ tạo nên hiệu ứng nghệ thuật cho người xem. Chúng ta sử dụng cùng font chữ cho những nhóm nội dung tương tự để mọi người có thể nhận ra nó ngay lập tức. Điều này cũng làm cho các slide trở nên nhất quán. Vì vậy, khi người làm slide sắp xếp các font chữ với tỷ lệ chính xác, nó sẽ mang lại một cái nhìn rõ ràng và giữ cho thiết kế không lộn xộn

3.5. Tạo sự cá tính cho bản trình bày

Một trong những đặc điểm của Typography là là nó mang lại sự cá tính cho slide powerpoint cũng như mọi sản phẩm thiết kế. Thiết kế của bạn trông thân thiện hoặc cao cấp, vui tươi hay nghiêm túc, thân thiện hay sang chảnh phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng kiểu chữ. Bạn có thể sử dụng một số kiểu chữ nhất định để phản ánh đặc điểm thương hiệu của bạn.Hãy nhớ rằng các kiểu chữ và font chữ khác nhau mang ý nghĩa khác nhau.Do đó, một nhà thiết kế áp dụng điều này để tạo nên cá tính cho thiết kế.

4. Một số kiểu Typography thú vị trong Powerpoint

4.1. Kết hợp chữ với hiệu ứng hình ảnh

Việc kết hợp các hiệu ứng vào chữ sẽ tăng hiệu quả thị giác cho slide thuyết trình của bạn. Tuy nhiên, không phải hiệu ứng nào cũng phù hợp với phần chữ cũng như tổng thể slide của bạn. Hãy cân nhắc khi lựa chọn và áp dụng các hiệu ứng nhé!

4.2. Sử dụng font bổ túc

Mỗi font chữ sẽ thể hiện một đặc tính riêng và mang đến cho người xem những cảm xúc khác nhau. Thông thường, mọi người hay kết hợp sử dụng những font có đặc tính giống nhau. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên sự phá cách độc đáo bằng việc kết hợp những font chứ có đặc tính khác nhau mà vẫn hài hòa, bổ trợ cho nhau.

4.3. Tạo sự tương phản

4.4. Lồng hình ảnh vào text

Khi sử dụng hiệu ứng chữ lồng ảnh, phần Text của bạn sẽ tạo ấn tượng mạnh gấp đôi so với việc sử dụng một đoạn Text bình thường. Hiệu ứng chữ lồng ảnh có thể dễ dàng làm được trong Powerpoint nhờ sử dụng các hình khối và chức năng Merge Shapes trong Powepoint. Tuy nhiên vì nó là một dạng typography khá cầu kỳ nên bạn không nên quá lạm dụng nó trong các slide của mình, nếu không sẽ khiến người xem bị “bội thực”. Hãy ứng dụng nó vào các slide tiêu đề và nhớ chú ý chọn ảnh phù hợp để lồng vào nhé.

4.5. Đổ bóng cho chữ

Đổ bóng một cách nghệ thuật sẽ khiến cho phần chữ được nổi bật lên một cách sống động và 3D hơn. Bạn có thể dùng hiệu ứng này cho slide tiêu đề hoặc các phần đầu mục, phần nội dung đặc biệt nổi bật và cần nhấn mạnh trong slide. Tuy nhiên hãy chú ý sử dụng vừa phải nhé!

5. Tìm cảm hứng Typography ở đâu

Bạn có thể tìm kiếm cảm hứng thông qua các trang web như Freepik, Pinterest,… Ở đó sẽ có rất nhiều bản typography tuyệt đẹp để bạn tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem qua cách typography trong logo của các thương hiệu nổi tiếng nữa đó.

Như vậy, trong bài viết trên, Admin Edu đã cùng bạn tìm hiểu typography là gì, tại sao cần áp dụng typography trong thiết kế slide trong PowerPoint. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã khám phá được một vài kiểu typography thú vị để áp dụng vào slide. Sáng tạo là vô biên nên hãy thử nghiệm và tạo thêm cho mình nhiều cách trình bày con chữ sáng tạo bạn nhé.